TOP TÁC GIẢ NGÔN TÌNH TRUNG QUỐC ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT (PHẦN 1)

Những năm gần đây, dòng ngôn tình Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu hút được số lượng đông đảo người đọc. Sự đa dạng và đổi mới không ngừng khiến ngôn tình liên tục giữ vững sự ảnh hưởng của mình, nhất là bằng trào lưu phim chuyển thể ngôn tình từ năm 2014 đến nay.

TOP TÁC GIẢ NGÔN TÌNH TRUNG QUỐC ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT (PHẦN 1)

Những năm gần đây, dòng ngôn tình Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu hút được số lượng đông đảo người đọc. Sự đa dạng và đổi mới không ngừng khiến ngôn tình liên tục giữ vững sự ảnh hưởng của mình, nhất là bằng trào lưu phim chuyển thể ngôn tình từ năm 2014 đến nay.

Vậy tác giả ngôn tình Trung Quốc nào nổi tiếng và được yêu thích nhất trong những năm qua?. Để biết được điều này, xim mời các bạn hãy cùng mình tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cố Mạn

1
Cố Mạn (21/10/1981), sinh sống ở Giang Tô, Trung Quốc. Tốt nghiệp Đại học Kiểm toán Nam Kinh. Cô là một tác giả văn học mạng trên mạng văn học Tấn Giang, cũng là một trong những tác giả ngôn tình được yêu thích sớm nhất; từng là biên tập của tạp chí “Tiên độ thụy lạc” nhưng hiện tại đã từ chức. Từ năm 2003, chị bắt đầu đăng tải tác phẩm “Bên nhau trọn đời” lên mạng và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ đặc biệt của người đọc. Cuốn sách sau đó được xuất bản là liên tục nằm trong danh sách bán chạy suốt ba năm liền.

“Ruà Mạn” là cái tên mà nhiều độc giả yêu thích đặt cho Cố Mạn, cũng chính là sự khẳng định khả năng sáng tác văn chương cẩn thận đến từng câu chữ của cô. Chính vì thái độ cẩn thận của cô còn hơn cả tốc độ rùa bò nên tác phẩm của cô hoàn toàn không giống với nhiều tác phẩm hàng loạt trên mạng khác, mỗi một phân đoạn tình cảm đều phải lao tâm khổ tứ, cẩn thận, tỉ mỉ để viết ra.
1.1

Chuyện tình yêu trong tác phẩm của Cố Mạn đều nhẹ nhàng, ngọt ngào, rất đời thường mà cũng rất đáng yêu. Nhân vật nữ đều khá trẻ con, nam chính lại thâm tình và là hình mẫu người đàn ông mơ ước của nhiều cô gái. Qua hơn mười năm cầm bút, truyện của Cố Mạn vẫn tiếp tục được nhiều bạn trẻ yêu thích và mong ngóng.
1.2

_ Các tác phẩm của Cố Mạn:

 • Bên nhau trọn đời
 • Gặp gỡ trên cầu Hỉ Thước
 • Sam Sam đến đây ăn nè!
 • Yêu em từ cái nhìn đầu tiên
 • Tôi như ánh dương rực rỡ
 • Bữa trưa tình yêu
 • Nắng gắt
  1.3
  Trong đó, có 3 tác phẩm là Bên nhau trọn đời, Sam Sam đến đây ăn nè!, Yêu em từ cái nhìn đầu tiên đã được chuyển thể thành phim và gây sốt cộng đồng mạng Trung Quốc cũng như Châu Á. Đặc biệt, bộ phim Bên nhau trọn đời đã gây ấn tượng sâu sắc và bắt đầu trào lưu “soái ca” giới trẻ.

2. Tân Di Ổ

2
Tân Di Ổ (9/8/1981) tên thật là Tưởng Xuân Linh, sinh ra ở Quế Lâm, tốt nghiệp Học viện Sư phạm Quảng Tây ngành công tác xã hội, là một trong những tác giả viết về ngôn tình tuổi thanh xuân được yêu thích nhất ở Trung Quốc. Bắt đầu nổi tiếng nhờ tiểu thuyết Hóa ra anh vẫn ở đây, Tân Di Ổ tiếp tục giữ vững phong độ với các tác phẩm kế tiếp như:

 • Anh có thích nước Mỹ không?
 • Ánh trăng không hiểu lòng tôi
 • Cho anh nhìn về phía em
 • Anh sẽ đợi em trong hồi ức
 • Phù thế phù thành

  2.1
  Câu chuyện mà Tân Di Ổ kể, không quá đau đớn như của Phỉ Ngã Tư Tồn, cũng chẳng ám ảnh như của Đồng Hoa mà có một dư vị tiếc nuối từ nhàn nhạt đến đậm sâu trong lòng người đọc. Bởi Tân Di Ổ lấy chất liệu từ hiện thực, kể những câu chuyện hiện thực, đánh vào cái tuổi thanh xuân bồng bột nhưng không một ai có thể quên. Chị làm sống lại những cảm xúc, những hình ảnh và kỉ niệm mà có lẽ một thời bất cứ ai trong chúng ta cũng từng đi qua. Chị khiến người đọc đồng cảm, giật mình và tiếng tiếc vì những thứ lỡ tay vuột mất, vì cái giá phải trả để trưởng thành, vì những người tưởng chừng là sinh mệnh của nhau nhưng cuối cùng đành buông tay.
  2.2
  Tác phẩm Anh có thích nước Mỹ không? Và Hóa ra anh vẫn ở đây đã được chuyển thể thành phim. Tiếp theo là hai tác phẩm: Tháng ngày hẹn ước và Phù thế phù thành sẽ tiến hành khởi quay vào năm nay. Vì là “cây bút vàng” của công ty Thời đại Bạch Mã nên thu nhập từ các tác phẩm của cô mỗi năm cũng vượt quá 3 triệu NDT.

3. Diệp Lạc Vô Tâm

3-1
Diệp Lạc Vô Tâm (13/6) tên thân mật Tâm Tâm, là tác giả nổi tiếng của dòng văn học mạng với lối tư duy văn chương khá sâu sắc, cấu trúc trong văn phong khá chặt chẽ, hấp dẫn và lôi cuốn từ tình tiết đến cách xây dựng nhân vật. Đa số các tác phẩm của cô đều thuộc thể loại tâm lý – hiện đại với những nhân vật nam vô cùng mạnh mẽ, vững chãi và các nhận vật nữ dịu dàng nhưng không kém phần cá tính.

Giọng văn của Diệp Lạc Vô Tâm tinh tế, dịu dàng mà cuốn hút, nổi bật là bút pháp đặc tả. Những câu chuyện của cô luôn đẩy các nhân vật của mình đừng giữa hai sự lựa chọn, giằng xé, day dứt, đau đớn nhưng họ vẫn lựa chọn việc thám hiểm tận cùng trái tim, dù không biết sau giây phút say mê, đắm chìm ấy ngày mai sẽ ra sao!?
3.1
_ Một số truyện nổi tiếng của tác giả:

 • Mãi mãi là bao xa (Trao lầm tình yêu cho anh)
 • Chân trời góc bể (Sa ngã vô tội/ Rơi xuống vô tội)
 • Chờ em lớn nhé, được không? (Đồng lang cộng túy)
 • Động phòng hoa chúc sát vách
 • Ngủ cùng sói (Đồng lang cộng chẩm)

4. Đồng Hoa

4
Đồng Hoa (18/10/1982) là tác giả tiểu thuyết lãng mạn của Trung Quốc. Cô còn sử dụng bút dang Trương Tiểu Tam. Một điều khá thú vị là Đồng Hoa không phải là người học văn chuyên nghiệp mà cô từng tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Bắc Kinh, sau làm phân tích tài chính và học Thạc sĩ kinh tế - tài chính ở Mỹ.

Năm 2015, Đồng Hoa bắt đầu đăng tải tiểu thuyết “Bộ bộ kinh tâm” lên mạng và đến năm 2006 thì được xuất bản. Tên tuổi của cô cũng bắt đầu nổi lên từ đây. Cùng với Đằng Bình, Phỉ Ngã Tư Tồn và Mị Ngữ Gỉa, Đồng Hoa được độc giả bình chọn là một trong Tứ Tiểu Thiên Hậu của văn học ngôn tình Trung Quốc, với lời khen tặng: “Ngòi bút nhẹ nhàng từ từ đi đâm sâu xuống khiến cõi lòng người ta đau đớn, tình yêu của cô luôn bùng cháy.”
4.1
Văn phong tự nhiên như nước chảy, tả cảnh hay tả vật đều toát lên phong thái nhẹ nhàng mà hoa mỹ. Ở tác phẩm của Đồng Hoa, không chỉ là tình yêu trai gái mà còn có tình nước nhà, nghĩa anh em bạn bè, tình cảm gia đình, lời thề phu thê… Bối cảnh của truyện cũng được Đồng Hoa xây dựng kỹ lưỡng, từ bối cảnh cung đình, cổ đại đến thời viễn cổ, hiện đại… nhưng đều khiến người đọc cảm thấy quen thuộc đến lạ, từng chút một thấm vào tâm hồn và lay động trái tim.

Đồng Hoa là một trong những tác giả thành công nhất của dòng ngôn tình. Đến nay, chị đã có 4 tác phẩm được chuyển thể thành phim và gây tiếng vang gồm:

 • Bộ bộ kinh tâm
 • Bí mật bị thời gian vùi lấp (Thời gian tươi đẹp)
 • Vân trung ca
 • Đại mạc dao.

  4.2
  Ngoài ra, Đồng Hoa còn làm biên kịch cho bộ phim Vẫn cứ thích em trình chiếu năm 2015. Mỗi tác phẩm của Đồng Hoa đều được độc giả đón nhận nhiệt tình. Năm 2011, việc Đồng Hoa đứng thứ 14 trong danh sách những nhà văn có thu nhập cao nhất Trung Quốc (với 3 triệu NDT/năm) lại càng khẳng định được tên tuổi của cô.

5. Phỉ Ngã Tư Tồn

5
Phỉ Ngã Tư Tồn (26/12/1978) tên thật là Ngải Tinh Tinh, sinh ra tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, là một nhà văn nữ thuộc dòng văn học hiện đại.

Nhắc đến Phỉ Ngã Tư Tồn, người đọc hẳn nhớ đến những câu chuyện tình yêu đầy đau thương, trắc trở và cả những kết cục vô cùng khác biệt khiến các tác phẩm của chị dù biết là buồn, nhưng vẫn khiến người đọc tò mò tìm đến.
5.1
Truyện của cô không mở rộng theo không gian mà chỉ diễn ra với một vài nhân vật, hoặc bối cảnh cổ đại hoặc hiện đại, nhưng lại đào sâu tâm lý của họ. Những kẻ nặng tình nhưng nhỏ bé trước cuộc đời và sóng gió, những người yêu nhau tha thiết nhưng một lần lại một lần để lỡ nhau, giãy giụa giữa yêu và hận, giữa sống và nuối tiếc, giữa hiện tại và quá khứ…
5.2
Phỉ Ngã Tư Tồn là cây bút viết khá đều đặn với hơn 20 tiểu thuyết được xuất bản, 11 tác phẩm đã hoặc đang được chuyển thể thành các dự án điện ảnh là:

 • Thiên sơn mộ tuyết
 • Không kịp nói yêu em
 • Hải thượng phồn hoa
 • Tịch mịch không đình xuân dục vãn
 • Giai kỳ như mộng (Hẹn đẹp như mơ)
 • Công tắc tình yêu
 • Sương mù vây thành (Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ)
 • Đông cung.

6. Cửu Lộ Phi Hương

6
Cửu Lộ Phi Hương (27/8/1992) - tên thật là Hồng Uyển Linh, quê quán Trùng Khánh – Trung Quốc. Cô là một tác giả ngôn tình có tiếng ở Trung Quốc, đã ký kết với Tấn Giang. Các tác phẩm của cô đa dạng về thể loại: hiện đại, cổ đại, huyền huyễn… đều có. Nhìn chung giọng văn hài hước, hoạt bát rất được bạn đọc yêu thích. Cửu Lộ Phi Hương viết tương đối nhiều, cả trường thiên tiểu thuyết và đoản văn. Phong cách chủ đạo đối lập: truyện dài thường là hài hước, HE; trong khi đoản văn hầu hết đều là chính kịch, ngược luyến tàn tâm, bi thương, SE.
6.1
_ Các tác phẩm của Cửu Lộ Phi Hương:

 • Ti mệnh
 • Tình kiếp tam sinh
 • Bảy kiếp xui xẻo
 • Bách quỷ tập
 • Bổn vương ở đây
 • Chiêu diêu

Trong đó, tác phẩm Chiêu Diêu đã được mua bản quyền và chuyển thể thành phim.

7. Đinh Mặc

7
Đinh Mặc – bí danh là Mặc Đại, Đại nhân đất đen, tự xưng là Lão Mặc, quê ở Hồ Bắc, Vũ Hán, hiện đang sống ở Bắc Kinh. Tốt nghiệp đại học Bắc Kinh. Cô là một trong những tác giả được yêu thích nhất trên mạng Tấn Giang với thể loại truyện rất đa dạng. Từ thể loại trinh thám xen lẫn tình cảm như: Hãy nhắm mắt khi anh đến, Nếu ốc sên có tình yêu, Truy tìm ký ức; đến thể loại thương trường, hắc bang như: Từ bi thành; thể loại hiện đại như: Thời gian tươi đẹp; giang hồ tranh đấu như: Giang sơn bất hối; hay tiểu thuyết viễn tưởng: Mèo hoang, Chiến thần…
7.1
Mỗi tác phẩm của Đinh Mặc đều khiến người đọc ngạc nhiên vì sự mới mẻ, đầu tư và tâm huyết mà chị gửi gắm vào truyện. Từng hệ thống nhân vật, tính cách phong phú, quyết liệt, bối cảnh hoành tráng, những tình tiết căng thẳng, đấu não hay chuyện phân tích tâm lý tội phạm đều được Đinh Mặc lồng ghép khá khéo léo. Vì vậy, mỗi tác phẩm của chị đều gây tiếng vang và trở nên đáng mong đợi hơn bao giờ hết.
7.2
Đến nay, Đinh Mặc sở hữu 4 tác phẩm đã được mua bản quyền chuyển thể thành phim là: Hãy nhắm mắt khi anh đến, Nếu ốc sên có tình yêu, Truy tìm ký ức và Thời gian tươi đẹp. Cả bốn phim đều được giao cho những nhân vật có tên tuổi thể hiện, càng tăng thêm sự “chắc chắn” về doanh thu cũng như khẳng định chất lượng của tác phẩm được “cộp mác” Đinh Mặc.

8. Ân Tầm

8
Ân Tầm (15/4/1982) – tên thật là Lý Duệ, bí danh: Cổ Tháp, Hồng Tụ Thêm Hương. Tốt nghiệp Đại học chính trị pháp luật Trung Quốc, hiện tại làm luật sư, thỉnh thoảng vẫn tiếp tục đi học bổ túc ngành Luật.

Ân Tầm sinh sống ở Bắc Kinh, là thành viên của hội nhà văn Bắc Kinh và hội nhà văn Trung Quốc. Ký hợp đồng với hai trang mạng online là Hồng Tụ Thêm Hương và Diễn đàn tiểu thuyết ngôn tình. Cô là người tùy hứng, cởi mở, thẳng thắn, nói chuyện không vòng vo nên đôi khi dễ mất lòng người.
8.4
Ân Tầm là hoa đán của dòng tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc, còn được độc giả ngôn tình xưng là “Nữ thần ngôn tình”. Năm 2009, bộ tác phẩm “Noãn Kình Thiên” (tên cũ: Tổng tài thất dạ hoan luyến) mọi người biết đến với tên gọi “Bảy ngày ân ái” gây nên một cú sốt điểm kích và hồng phiếu, một đường đưa tác phẩm bay lên mức không gì phá nổi, đến nay vẫn là kỷ lục chưa người phá.

Chưa hết, đến nay tác phẩm được công nhận là xuất sắc nhất của Ân Tầm “Đại Hoàn Dư: Hứa ta khuynh thất giang sơn” được hơn trăm triệu điểm kích, xuất bản cả chữ giản thể và phồn thể, mua tác quyền dựng phim. Ngoài ra tác phẩm: “Lời mời của boss thần bí” cũng được mua tác quyền. Ân Tầm là tác giả rất thành công và thường xuyên nhận được giải thưởng cũng như có doanh số sách bán đứng top.
8.2
_ Các tác phẩm nổi tiếng:

 • Đêm định mệnh/ Bảy ngày ân ái
 • Trò chơi nguy hiểm: Tổng tài tội ác tày trời
 • Dụ tình: lời mời của boss thần bí
 • Hào môn kinh mộng 1: 99 ngày làm cô dâu
 • Hào môn kinh mộng 2: Khế ước đàn Ukulele
 • Hào môn kinh mộng 3: Đừng để lỡ nhau

9. Cố Tây Tước

9
Cố Tây Tước (27/10/1986) - có tên tiếng Anh là Celine, quê ở Gia Hưng – Chiết Giang, hiện đang sống ở Hàng Châu, là tác giả của hện thống văn học mạng Tấn Giang (trước đây ở Tứ Nguyệt Thiên), nhóm máu O, chòm sao Bọ Cạp. Những câu chuyện của Cố Tây Tước nổi tiếng với lối viết nhẹ nhàng, phóng đãng và rất “êm”.
9.1
_ Các tác phẩm nổi tiếng:

 • All in love
 • Yêu đúng lúc, gặp đúng người
 • Bức thư bị lãng quên
 • Gặp anh là điều tuyệt vời nhất.
 • Nơi nào Đông ấm, nơi nào Hạ mát (đã chuyển thể thành phim)
  9.2

TO BE CONTINUE...

12 nu than | de ba